logo đầu tư cổ phiếu

Đầu Tư Cổ Phiếu 

 

Cách đọc và phân tích các chỉ số tài chính của doanh nghiệp

làm thế nào để bạn biết liệu một cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trường có đáng giá hay không? hầu hết các nhà đầu tư hiên nay trên thị trường chứng khoán đều mua bán cổ phiếu theo cảm tính, theo tin đồn, rằng cổ phiếu xyz này đang được lái đánh lên, công ty ABC vừa trúng được một dựa án...  nếu bạn cũng đang mua bán cổ phiếu theo cách đó không sớm thì muộn cũng khiến bạn thua lỗ nặng nề. hầu hết mọi người không thèm xem hoặc không có khả năng xem bctc của công ty minh đang đầu tư, điều này thực sự rất nguy hiểm, vì bạn đang mua bán một thứ mà bạn không biết rõ nó có giá trị đến cỡ nào. việc phân tích bctc của doanh nghiệp phần nào giúp ta biết rằng liệu ta có đang trả giá đúng cho khoản đầu tư hay không? phân tích báo cáo tài chính giúp cho chúng ta biết được rằng liệu chúng ta đang mua 1 doanh nghiệp tầm thường và có các kết quả kinh doanh tệ hại hay chúng ta đang hướng đến 1 doanh nghiệp có tuyệt vời có lợi thế cạnh tranh bền vững. 

trong bài viết này tôi muốn chia sẻ với các bạn cách phân tích các chỉ số tài chính của doanh nghiệp dựa trên báo cáo tài chính. qua đó 

Cấu trúc một bảng cân đối kế toán

TÀI SẢN

NGUỒN VỐN

A-TÀI SẢN NGẮN HẠN

B-NỢ PHẢI TRẢ

  1. Tiền và tương đương tiền

1. Nợ ngắn hạn

  1. Đầu tư tài chính ngắn hạn

2.Nợ dài hạn

  1. Các khoản phải thu

 

  1. Hàng tồn kho

 

B-TÀI SẢN DÀI HẠN

B-VỐN CHỦ SỞ HỮU

1.Các khoản phải thu dài hạn

1.Vốn chủ sở hữu

2.Tài sản cố định

2.Các quỹ

3.Bất động sản đầu tư

 

TỔNG TÀI SẢN

TỔNG NGUỒN VỐN

 

về cơ bản, các chỉ số tài chính của một doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần quan tâm có thể chia thành 5 nhóm:

nhóm thứ nhất: tỷ số về khả năng thanh toán

khả năng thanh toán hiện thời

tỷ lệ thanh toán hiện thời đo lường khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn của danh nghiệp. thông thường tỷ lệ này cần phải lớn hơn 1 thì mới được xem là an toàn, nếu tỉ lệ này << 1 trong nhiều năm thì các bạn cần lưu ý. rất có thể công ty đang gặp vấn đề với các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn. tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ. ở một vài công ty hàng đầu ở mỹ có lợi thế cạnh tranh bền vững  lại có hệ số thanh toán hiện thời thường xuyên nhỏ hơn 1 ví dụ như cocacola, moody’s... nhưng điều này có nghĩa là những công ty này có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ ngắn hạn.  sự thật là khả năng tạo lợi nhuận của họ quá tốt nên họ có thể dễ dàng trang trải các khoản nợ ngắn hạn. chính vì thế để đánh giá đúng mực chúng ta cần phân tích thêm các yếu tố khác.

tỷ lệ thanh toán nhanh đại diện cho khả năng thanh toán ngay lập tức các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp, do đó đòi hỏi tài sản bảo đảm thanh toán phải có tính thanh khoản cao nhất ( tiền, cổ phiếu, trái phiếu) nên đương nhiên đương nhiên hàng tồn kho phải loại ra khi tính tỉ lệ thanh toán nhanh. tỷ lệ thanh toán nhanh có sự đảm bảo tốt hơn cho các nghĩa vụ tài chính của công ty hơn là tỷ lệ thanh toán hiện thời.

nhóm thứ 2: tỷ số về cấu trúc vốn của doanh nghiệp

tỉ số nợ sẽ cho ta biết được là doanh nghiệp đang dùng bao nhiêu phần trăm nợ vay để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của mình. tỉ số nợ càng cao tức là doanh nghiệp đang sử dụng nhiều vốn vay hoạt động điều này nghĩa với việc mức độ rủi ro tài chính của doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên tương ứng. tỉ lệ nợ vay cao chưa hẳn đã xấu, tuy nhiên chúng ta cần lưu ý 2 điều:

một là tỉ lệ nợ vay cao đồng nghĩa với việc rủi ro tài chính của doanh nghiệp cũng tăng lên, doanh nghiệp sẽ mất đi quyền tự chủ về tài chính, doanh nghiệp sẽ phải thường xuyên vay tiền để trả vốn gốc và chi phí lãi vay- các bạn có thể tưởng tượng khi các ngân hàng thắt chặt tín dụng thì liệu doanh nghiệp còn đủ điều kiện để vay tiền nữa hay không? giả sử rằng cac chủ nợ không cho vay nữa liệu doanh nghiệp có đủ dòng tiền để tài trợ cho hoạt động của mình hay không? nếu không, lúc đó doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

nhóm thứ 3: tỷ số về hiệu quả hoạt động

chỉ tiêu này cho biết một đồng doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận nếu không tính đến chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp. chỉ tiêu này phải được so sánh với các doanh nghiệp trong cùng một ngành, nếu chỉ tiêu này mà lớn hơn so với các doanh nghiệp đối thủ thì chứng to doanh nghiệp đang có 1 lợi thế cạnh tranh nào đó.

#tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản:

chỉ tiêu này cho biết công ty đang tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận từ một đồng tài sản.

chỉ tiêu này đó lường độ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp mà không quan tâm đến cấu trúc tài chính

#tỉ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu

chỉ số này cho biết cứ một đồng vốn chủ sở hữu thì tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận, chỉ số này phụ thuộc vào quy mô và mức độn rủi ro của công ty cũng như thời vụ kinh doanh của công ty đó. để so sánh chính xác ta cần đối chiếu với các doanh nghiệp trong cùng một ngành. 

nhóm thứ 4:  nhóm tỷ số về hiệu suất hoạt động

#số vòng quay hàng tồn kho

Trong đó: Hàng tồn kho trung bình = (Hàng tồn kho trong báo cáo năm trước + hàng tồn kho năm nay)/2

hệ số này thể hiện: 1 đồng vốn bỏ ra sản xuất quay được bao nhiêu vòng trong kì. số này càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp đang có tốc độ xoay vòng vốn sản xuất kinh doanh càng lớn điều này thể hiện rằng doanh nghiệp đang rút ngắn được chu kì kinh doanh cũng như tối ưu được lượng hàng tồn kho của mình, so sánh con số này với các doanh nghiệp trong cùng một ngành để biết được rằng liệu doanh nghiệp có đang làm tốt hơn so với đối thủ hay không?

chỉ số này cho nhà đầu tư biết về khoảng thời gian mà công ty cần để thanh lý hết hàng tồn kho của mình (bao gồm cả hàng hóa đang chờ sản xuất). thông thường chỉ số này ở mức thấp có nghĩa là công ty đang haojt động tốt, tuy nhiên cần lưu ý là chỉ số này rất khác nhau giữa các ngành . do đó khi so sánh nên so sánh các công ty trong cùng một ngành để đối chiếu.

#số vòng quay nợ phải thu

hệ số này nói lên là trong kì các khoản phải thu luân chuyển được bao nhiêu vòng. hệ số này cáo chứng tỏ khả năng thu hồi nợ của công ty tốt và ngược lại.

đây là chỉ số thể hiện số ngày trung bình mà một công ty thu hồi lại tiền bán hàng, nếu tỉ lệ này thấp chứng tỏ công ty có tốc độ thu hồi nợ tốt hơn, ngược lại tức là công ty chủ yếu bán chịu cho khách hàng, thời gian thu hồi nợ lớn hơn.

#số vòng quay vốn lưu động

 

 

 

 

tỉ số này đo lường mức động lợi nhuận phát sinh do sử dụng vốn vay để đảm bảo trả lãi vay hằng năm, tỉ số này phải càng lớn càng tốt. theo kinh nghiệm của tôi, những doanh nghiệp tốt thường tỉ lệ này là khoảng 10 lần trở lên, trung bình khoảng từ 6-8 lần. tất nhiên còn tùy vào ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp nữa. tốt nhất là ta nên so sánh với các doanh nghiệp trong cùng một ngành

 

 

 


Chia sẻ: Facebook