logo đầu tư cổ phiếu

Đầu Tư Cổ Phiếu 

 

Mối quan hệ giữa Khối lượng giao dịch và Giá cổ phiếu

Khối lượng giao dịch là một phần rất quan trọng và phứt tạp trong phân tích kĩ thuật. Khối lượng giao dịch là số lượng cổ phiếu được sang tay từ người bán sang người mua trong một phiên giao dịch, cần phải phân biệt khối lượng giao dịch với giá trị giao dịch ( giá trị giao dịch = khối lượng giao dịch*giá cổ phiếu). Định nghĩa là vậy nhưng khối lượng giao dịch có ý nghĩa gì? Bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn chút hiểu biết của mình về vấn đề này.

Tại sao khối lượng giao dịch lại quan trọng?

Nếu bạn thấy một cổ phiếu nào đó tăng giá và khối lượng giao dịch lớn và  tăng thì nhiều khả năng xu hướng tăng giá đó sẽ tiếp diễn. Thị trường lúc này phe mua đang chiếm ưu thế, Vì thế đẩy giá và khối lượng tăng cao. (thị trường mạnh- có nghĩa là dòng tiền đang đổ vào cổ phiếu đó). Nếu bạn thấy một cổ phiếu tăng giá nhưng khối lượng giao dịch lại giảm thì rất có thể xu hướng tăng giá đó sẽ không kéo dài và sắp có đảo chiều. Điều này tương tự như việc 1 người bán dưa. Nếu anh ta tăng giá dưa lên và phát hiện ra giá tăng không làm giảm đi lượng hàng mà anh ta bán được hằng ngày ngược lại còn tăng thì tất nhiên anh ta sẽ tiếp tục tăng giá ( điều đó đương nhiên ). Nhưng nếu như anh ta tăng giá lên mà số lượng dưa anh ta bán được lại giảm. Điều này cho thấy sự quan tâm của người mua đối  với dưa sẽ giảm xuống khi giá tăng thì anh ta sẽ phải điều chỉnh lại giá bán giảm xuống để  bán được nhiều hàng hơn.Theo logic, khi nhiều tiền hơn đang di chuyển một giá cổ phiếu, điều đó có nghĩa là có nhiều nhu cầu hơn cho cổ phiếu đó. Nếu một lượng tiền nhỏ làm tăng giá cổ phiếu thì thường xu hướng tăng giá đó sẽ không kéo dài được lâu đó cũng là 1 tín hiệu chỉ báo sắp có đảo chiều. Vì thế,khối lượng giao dịch là yếu tố quan trọng và hữu ích để xác nhận xu hướng, điểm đột phá giá cũng như thời điểm đảo chiều.

Cách sử dụng khối lượng giao dịch trong phân tích kĩ thuật.

  • Xác nhận xu hướng

Để xác nhận xu hướng giá, chúng ta cần 2 chỉ số đó là khối lượng giao dịch và giá cả.

Nếu khối lượng tăng mà giá cũng tăng, điều đó có nghĩa là cổ phiếu đang trong xu hướng tăng giá. Trong xu hướng này giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch sẽ cùng một chiều nghĩa là giá tăng thì khối lượng tăng, giá giảm thì khối lượng giảm. Nếu giá tăng mà khối lượng giảm hoặc giá giảm và khối lượng tăng ( đây là sự phân kì của giá và khối lượng) điều này cho thấy sắp có sự đảo chiều của xu hướng giá.

Minh họa bằng đồ thị dưới đây

  • Xác nhận đảo chiều

Khi trong một xu hướng tăng hoặc giảm bỗng nhiên xuất hiện một phiên khối lượng giao dịch rất lớn kèm theo đó là giá cả biến động rất mạnh thì rất có thể đó là phiên báo hiệu sự kết thúc của xu hướng đó. Nó giống như một cú hít cuối cùng báo hiệu rằng áp lực mua hoặc bán đã hết. Các nhà đầu tư thường gọi đùa đây là phiên tát ao. Hình dưới đây là giá cổ phiếu của công ty cổ phần nhựa an phát xanh (mã chứng khoán AAA ) trong giai đoạn năm 2017 và đầu năm 2018. Hãy chú ý phiên giao dịch ngày 12/9/2017. Khối lượng giao dich trong phiên này cao gấp gần 4 lần so với trung bình 30  phiên trước đó và giá cả dao động rất mạnh – hãy chú ý các mũi tên màu đỏ. Trước phiên giao dịch này là một xu hướng tăng rõ rệt, sau phiên này thì các bạn cũng thấy rồi đó, giá bắt đầu giao động một vài phiên sau đó bước và chu kì giảm.

  • Xác nhận đột phá giá

Khi khối lượng giao dịch của một cổ phiếu tăng đột biến => nhiều khả năng đột phá giá sẽ diễn ra. Ví dụ, hình dưới đây là đồ thị giá cổ phiếu của Tổng công ty khí Việt Nam (mã chứng khoán GAS) từ ngày 24/8/2012 đến ngày 6/6/2013. Hãy chú ý phiên giao dịch ngày 1/3/2013 trước phiên đột biến khối lượng này giá  cổ phiếu tích lũy đi ngang. Sau phiên này giá cổ phiếu có sự bứt phá đi lên. Đây là một dấu hiệu rất tốt để quý nhà đầu tư có thể dựa vào đó quyết định chọn thời điểm mua.

Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về khái niệm khối lượng giao dịch và sử dụng để nhận biết xu hướng, đảo chiều hay đột phá giá trong đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng. Chúc quý nhà đầu tư thành công !

 


Chia sẻ: Facebook