logo đầu tư cổ phiếu

Đầu Tư Cổ Phiếu 

 

Warren Buffett đã đầu tư trong thị trường đi xuống như thế nào?

Trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Nhiều nhà đầu tư tự hỏi: ” Warren Buffett sử dụng chiến lược gì để giữ Berkshire Hathaway về đích?”

Warren Buffett , người được nhiều người coi là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Hiếm khi thay đổi chiến lược đầu tư giá trị dài hạn của mình. Ông coi thị trường là cơ hội để mua các công ty tốt với giá cả hợp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến triết lý đầu tư và tiêu chí lựa chọn cổ phiếu của Buffett với sự nhấn mạnh cụ thể vào ứng dụng của họ trong một thị trường đi xuống và nền kinh tế chậm lại.

Triết lý đầu tư của Buffett

Buffett có một loạt các giả định dứt khoát về những gì tạo nên một “khoản đầu tư tốt”. Ông tập trung vào chất lượng của doanh nghiệp hơn là giá cổ phiếu ngắn hạn hoặc trong tương lai gần hoặc các động thái thị trường. Ông có một cách tiếp cận đầu tư dựa trên giá trị kinh doanh dài hạn, quy mô lớn, tập trung vào các yếu tố cơ bản tốt và giá trị kinh doanh nội tại, thay vì giá cổ phiếu.

Buffett tìm kiếm các doanh nghiệp với ” lợi thế cạnh tranh lâu bền “. Điều ông muốn nói là công ty có vị thế thị trường, thị phần, thương hiệu hoặc lợi thế lâu dài khác so với các đối thủ cạnh tranh, giúp ngăn chặn sự tiếp cận dễ dàng của đối thủ hoặc kiểm soát nguồn nguyên liệu khan hiếm.

Buffett lựa chọn cho mình một phong cách đầu tư đó là đi ngược lại đám đông. Sử dụng tiêu chí đầu tư của mình để xác định và lựa chọn các công ty tốt, ông ấy có thể đầu tư lớn (hàng triệu cổ phiếu) khi thị trường và giá cổ phiếu bị giảm và khi các nhà đầu tư khác có thể bán.

Ngoài ra, ông ấy giả định những điểm sau là đúng:

 • Nền kinh tế toàn cầu rất phức tạp và không thể đoán trước.
 • Nền kinh tế và thị trường chứng khoán thường có độ lệch pha ( thị trường chứng khoán thường đi trước).
 • Cơ chế giảm giá thị trường di chuyển ngay lập tức để kết hợp tin tức vào giá cổ phiếu.
 • Lợi nhuận của cổ phiếu dài hạn không thể được khớp ở bất kỳ nơi nào khác.

Hoạt động đầu tư của Buffett

Berkshire Hathaway ngành công nghiệp đầu tư trong những năm qua đã bao gồm:

 • Bảo hiểm
 • Nước ngọt
 • Máy bay phản lực tư nhân
 • Sôcôla
 • Giày dép
 • Trang sức
 • Xuất bản
 • Đồ nội thất
 • Thép
 • Năng lượng
 • Nhà xây dựng

Các ngành được liệt kê ở trên rất khác nhau, vậy các tiêu chí phổ biến được sử dụng để phân tách các khoản đầu tư tốt và xấu là gì?

Tiêu chí đầu tư của Buffett

Berkshire Hathaway dựa vào một nhóm nghiên cứu và phân tích sâu rộng, thông qua các luồng dữ liệu để hướng dẫn các quyết định đầu tư của họ. Mặc dù tất cả các chi tiết về các kỹ thuật cụ thể được sử dụng không được công khai, 10 yêu cầu sau đây đều phổ biến trong các khoản đầu tư của Berkshire Hathaway:

 1. Các công ty ứng cử viên phải ở trong một nền kinh tế hoặc ngành công nghiệp tốt và đang phát triển.
 2. Nó phải được hưởng độc quyền của người tiêu dùng hoặc có một thương hiệu chỉ huy lòng trung thành .
 3. Nó không thể dễ bị cạnh tranh từ bất cứ ai có nguồn lực dồi dào.
 4. Thu nhập của nó phải theo xu hướng tăng với tỷ suất lợi nhuận tốt và ổn định .
 5. Công ty phải có tỷ lệ nợ / vốn chủ sở hữu thấp hoặc tỷ lệ thu nhập / nợ cao.
 6. Nó phải có lợi nhuận cao và nhất quán trên vốn đầu tư .
 7. Công ty phải có lịch sử giữ lại thu nhập để tăng trưởng.
 8. Nó không thể có chi phí vận hành cao,  chi phí vốn cao.
 9. Công ty phải chứng minh lịch sử tái đầu tư thu nhập vào các cơ hội kinh doanh tốt. Ban lãnh đạo của công ty cần một hồ sơ theo dõi tốt về lợi nhuận từ các khoản đầu tư này.
 10. Công ty phải được tự do điều chỉnh giá cho lạm phát.

Chiến lược đầu tư của Buffett

Buffett mua hàng tập trung. Trong một cuộc suy thoái. Ông mua hàng triệu cổ phiếu của các doanh nghiệp vững chắc với giá cả hợp lý. Buffett không mua cổ phiếu công nghệ vì ông không hiểu về kinh doanh hoặc ngành công nghiệp của họ; Trong thời kỳ bùng nổ dotcom , ông tránh đầu tư vào các công ty công nghệ vì ông cảm thấy họ đã không đủ lâu để cung cấp đủ lịch sử hiệu suất cho mục đích của mình.

Buffett chỉ mua cổ phiếu các công ty lớn vì đơn giản quy mô của Berkshire Hathaway là quá lớn, những công ty nhỏ không đủ chỗ cho quỹ đầu tư của ông.

Phong cách đối lập có chọn lọc của Buffett trong một thị trường suy thoái bao gồm thực hiện một số khoản đầu tư lớn vào cổ phiếu blue chip khi giá cổ phiếu của chúng rất thấp.

Điểm mấu chốt

Chiến lược của Buffett để đối phó với một thị trường đi xuống là tiếp cận nó như một cơ hội để mua các công ty tốt với giá cả hợp lý. Buffett đã phát triển một mô hình đầu tư đã làm việc cho ông và các cổ đông của Berkshire Hathaway trong một thời gian dài. Chiến lược đầu tư của ông là dài hạn và chọn lọc, kết hợp một loạt các yêu cầu nghiêm ngặt trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Buffett cũng được hưởng lợi từ một “rương chiến” tiền mặt khổng lồ có thể được sử dụng để mua hàng triệu cổ phiếu cùng một lúc, mang lại cơ hội luôn sẵn sàng để kiếm được lợi nhuận khổng lồ.


Chia sẻ: Facebook